Sản phẩm cùng loại (20)

Cách nấu phở bò ngon hương vị miền nam cực chuẩn phở là món ăn ngon được người dân sài gòn cũng như cả nước ưa chuộng. Dân gian có câu chán cơm thèm phở được ví von như là món ăn thông dụng thứ 2 sau món cơm gia đình

 

Nồi nấu phở bằng điện xin hướng dẫn các bạn nấu món phở bò ngon thật đơn giản cho các chị em dành tặng cho ông xã nhé :) 

 

I. Nước dùng: (4 người ăn)

1. Nguyên liệu:

- Xương ống lợn (có khi mình vẫn thay bằng xương cục vì thích ăn thịt ở xương, kệ cho nước có bớt trong đi. Và dĩ nhiên, sợ mùi hôi của thịt bò và cũng vì chợ chẳng bao giờ thấy bán xương bò nên dùng xương lợn cho tiện. Có người nói xương lợn thì làm nước dùng không trong nhưng mình thấy không thành vấn đề. Miễn là ngon, có bớt trong đi một chút thôi cũng không sao, haha): 4-5 lạng, chặt thanh dài 10cm, rửa sạch

- Đuôi lợn: 1 cái, cạo sạch lông, rửa sạch, chặt khúc dài khoảng 4-5cm

- Gia vị: Quế 2 thanh, hoa hồi 4-5 bông, thảo quả 1 quả, gừng 1 củ, hành khô 2 nhánh; Muối tinh/ Bột canh 

2. Cách làm theo trình tự thời gian:

 - Đổ nước sạch đến nửa nồi nấu phở to và sâu lòng, thả xương ống và đuôi lợn vào, bật bếp to cho đến khi nước sôi thì hớt bọt thường xuyên (nhớ đến khi nồi nước sầm tăm là chuẩn bị bát con và thìa canh để hớt bọt rồi, đến lúc nước sôi và nhiều bọt nổi lên vặn bếp bé lại để hớt bọt cho dễ cho kỳ hết; khi nước hết bọt lần 1 thì tiếp thêm 1 bát nước lã rồi chờ hớt bọt tiếp), đến khi nước trong hẳn thì chuyển sang nồi áp suất ninh 10p (nhà mình thường dùng nồi áp suất hoặc nồi nấu phở bằng điện để tiết kiệm thời gian, bán kính nồi tầm 16-18cm thì phải).

 - Cũng có người cẩn thận hơn (nhất là trong trường hợp dùng xương bò – dù bây giờ ở chợ hiếm lắm có hàng bán loại xương này), đổ nước luộc đầu đi, nước luộc sau mới dùng làm nước dùng. Nước dùng lúc này trong hơn mà bạn không mất công hớt bọt. Cũng là một lối đi khôn ngoan! Tuy nhiên, bạn của mình cũng đã cmt nhắc nhở: "trong trường hợp bỏ nc đầu đi thì đun nước sôi mới bỏ xương vào nồi nấu phở luộc qua, nếu ko bao nhiêu ngọt xương ra hết nước mình đổ đi rồi" ;)

- Gừng, hành khô, thảo quả nướng nhỏ lửa đến khi thơm và xém vỏ là được. (có lúc mình còn cho quế và hoa hồi lên nướng cùng)

- Gừng bóc vỏ, thái lát to bản, dày khoảng 1cm, đập giập (không băm vì sẽ làm nước dùng lạo xạo); Hành khô bóc vỏ đen, đập giập nhẹ; thảo quả, hoa hồi, quế lấy chày giã nhỏ, cho lượng bột gia vị giã nhỏ vào một túi vải mỏng sạch (thường dùng vải phin trắng không có dùng vải mỏng mà màu trắng là được) và buộc túm lại.

- Nồi áp suất đã ninh xương khoảng 10p, tắt bếp. Để âm ỉ cho thoát bớt hơi thì mở ra, cho gừng, hành đập giập và túi gia vị vào, nêm bột canh vừa ăn (không cần dùng hạt nêm vì đã đủ ngọt xương rồi) đóng nắp lại và ninh tiếp 10-15p.

- Có người còn cho thêm vào nồi nấu phở dùng củ cải trắng/ mía để thêm ngọt. Theo mình thì không cần thiết vì ngọt xương là đủ rồi. Ra ngoài hàng họ cứ dùng các vị ngọt khác vị ngọt xương như thế hoặc cho đầy mỳ chính, ăn khá sợ.

 II. Bát phở: (sau nước dùng )

1. Nguyên liệu còn lại:

- Thịt bò tươi, tùy theo sở thích có thể chọn bắp bò hay thịt mông. Thịt eo bò cực mềm nhưng không ngon lắm mà mình quên cách gọi: 5-6l, thái mỏng, ướp 4 thìa cà phê bột canh và 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 ít gừng thái chỉ

- Bánh phở: 1,2 kg

- Phụ gia xanh tươi: Hành lá, mùi tàu, húng láng, mùi ta

(Hành lá, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ xíu, để riêng vào một bát sạch. Phần hành màu trắng không thái nhỏ mà chẻ nhỏ như chẻ tăm, để riêng ra đĩa nhỏ.

Húng láng, mùi ta nhặt rửa sạch.

- Giá (nếu thích, nhưng hồi bé mình cực kỳ ghét cho vào do đọc được trên báo ghi: phở Hà Nội tuyệt đối không cho giá, haha, nhưng bây giờ thì ăn rồi. Giá ăn thanh nhiệt, mát họng mà.): 2l

- Mỳ chính

- Chanh (bổ múi cau làm 6-8 bày ra đĩa con), tương ớt/ dấm ớt

- Quẩy  

2. Cách làm cuối cùng:

- Đun một ấm nước sôi. Cho bánh phở vào một âu to, đổ nước sôi vào trần và chắt nước/vớt bánh phở ra. Cho đều lượng bánh phở vào các bát to (mỗi bát khoảng 1,5l bánh phở)

- Bày lượng hành, mùi tàu, giá tùy thích vào bát phở, cho một ít mỳ chính lên trên.

- Phở bò trần: Bật sôi nồi nước dùng (lúc này đã thơm phưng phức), trần thịt bò vừa chin tới thì cho vào bát bánh phở đã bày rồi chan nước dùng đầy bát là có thể ăn được cùng với một ít nước cốt chanh, tương ớt và rau sống.

- Cách khác phở tái lăn: xào thịt bò chín tái với hành tây thái lát mỏng rồi bày vào bát, sau đó cũng chan nước dùng sôi sục lên.

- Mỗi bát phở có khoảng 0.7l thịt bò. Bát cuối mình thường vớt xương hom/ đuôi lên ăn rất ngon lành và khoái chí. 

HN: 0961 65 22 66 - ĐN: 0934 66 88 11 - SG: 0961 85 22 66