Tất tần tần về việc mở quán phở từ nghiên cứu thị trường, xây dựng vốn mở quán phở, chọn địa điểm, thuê nhân viên. Các bí quyết để mở quán phở thành công

Mở quán phở - các bí quyết để mở quán phở - kinh nghiệm mở quán phở thành công

Bước 1: Nghiên cứu thị trường mở quán phở

Bước đầu tiên Trước khi bắt đầu bắt tay vào việc mở quán phở, bạn các phải nghiên cứu thị trường và nắm bắt được yêu cầu của người dùng. Về cơ bản nghiên cứu thị trường sẽ bao gồm 2 khía cạnh chính:

Nghiên cứu về người dùng:

Bạn cần đặt ra các câu hỏi sau để nghiên cứu về thị trường mở quán phở:

- Địa điểm bạn muốn mở quán phở

- Hướng đối tượng khách hàng bạn hướng tới là gì? Dân cư, công nhân, dân văn phòng, học sinh, sinh viên hay người dân bình thường

- Thị hiếu của người dùng. Đâu là loại phở mà người dùng ưu thích.

- Người dùng thích thích ngồi ở quán như thế nào? Quán vỉa hè, quán bình dân hay quán lịch sự

- Mức giá mà người dùng sẵn sàng bỏ ra cho một bát phở là bao nhiêu?

- Số lượng khách hàng tiềm năng là bao nhiêu. Ví dụ nếu là khu văn phòng bạn cần nắm được số lượng nhân viên văn phòng trong các toà nhà xung quanh

Tốt nhất bạn nên làm một bản khảo sát thị trường gửi trực tiếp đến người dùng để hiểu được hành vi của người dùng trước khi bắt tay vào mở quán phở.

Nghiên cứu về đối thủ

Sau khi đã xác định được nhu cầu thị trường và hành vi của người dùng. Bạn cần bắt tay nghiên cứu các đối thủ trước khi mở quán phở. Cụ thể bạn cần biết:

1. Danh sách các quán phở khu vực bạn định mở quán phở

2. Mức giá mà các đối thủ đang bán

3. Các sản phẩm và chất lượng mà đối thủ đang bán

4. Những điều mà quán phở của bạn có thể làm tốt hơn. Bạn phải có được ít nhất 3 điểm mà quán phở của bạn sẽ hơn đối thủ nếu bạn mở quán phở. Đó có thể là giá tốt hơn, có thể là địa điểm tốt hơn, phở ngon hơn hoặc cách phục vụ chuyên nghiệp hơn.


Các bí quyết mở quán phởSau khi nghiên cứu thị trường, bạn sẽ xác định được độ lớn của thị trường, hành vi của người dùng, các đối thủ cạnh tranh để từ đó xây dựng được kế hoạch kinh doanh hiệu quả

 

Bước 2: Xây dựng kế hoạch kinh doanh mở quán phở

Về cơ bản kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm các nội dung sau:

1. Tiền bạn cần đâu tư là bao nhiêu (xem mục vốn)

2. Số lượng khách hàng hàng ngày là bao nhiêu, mỗi khách hàng mang lại doanh thu bao nhiêu để từ đó tính được doanh thu hàng tháng.

3. Chi phí nguyên vật liệu đầu vào và các chi phí liên quan

4. Chi phí nhân viên

5. Chi phí quảng cáo

6. Lợi nhuận hàng tháng = doanh thu - chi phí

7. Sản phẩm chính của cửa hàng bạn là gì. Nên tập trung một loại phở trước để tạo thương hiệu

8. Phương thức để tìm kiếm khách hàng như thế nào (quảng cáo tờ rơi, quảng cáo trên mạng....)

9. Trong thời gian đầu khi lượng khách biết đến quán chưa nhiều bạn có thể lỗ. Cần chuẩn bị kinh phí dự trù lỗ 3 tháng đầu

10. Bạn định giữ khách bằng phương thức nào? Một số phương pháp gợi ý là tặng voucher cho khách, giảm giá lần ăn tiếp theo, xin số điện thoại khách để chăm sóc....


Bước 3: Chuẩn bị vốn mở quán phở

Tùy từng vị trí lựa chọn mở quán phở thì vốn đầu tư ban đầu: từ 60 triệu trở lên, vốn đầu tư sẽ trang trải các chi phí sau:

 • Tiền đặt cọc thuê mặt bằng kinh doanh và tiền thuê mặt bằng hàng tháng 

 • Chi phí cải tạo mặt bằng và mua sắm bàn ghế, bộ nồi nấu phở, dụng cụ và trang trí quán

 • Lập kế hoạch dự phòng chi phí hoạt động cho khoảng 3-6 tháng đầu tiên bao gồm tiền thuê nhân viên, tiền quảng cáo, tiền mua nguyên vật liệu (thịt, phở, ...)
 • Cần chuẩn bị vốn với trường hợp xấu nhất là quán phở sẽ hoạt động lỗ trong 3 tháng đầu tiên


Bước 4: Thuê địa điểm mở quán phở

Sau khi đã chuẩn bị được vốn, bạn cần phải tìm địa điểm để mở quán phở. Việc lựa chọn địa điểm sẽ tuỳ thuộc vào các yếu tố mà bạn đã thực hiện ở mục nghiên cứu thị trường. Về cơ bản địa điểm để mở quán phở sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

1. Tập khách hàng. Ví dụ bạn muốn hướng đến nhân viên văn phòng bạn phải mở quán phở gần các toàn nhà văn phòng, bạn muốn hướng đến

2. Phong cách quán. Điều quan trọng là bạn phải chọn được địa điểm có vị trí sạch sẽ, tránh các bãi rác hoặc đường quá bụi bặm. Nên chọn quán mặt đường gần khu vực ăn uống

3. Tiền thuê. Thông thường bạn cần thanh toán trước 6 tháng tiền thuê nhà nên cần tính toán trước số tiền cần bỏ ra.

4. Hợp đồng thuê nhà. Bạn phải đảm bảo chủ nhà cho thuê tối thiểu 2 - 5 năm để đảm bảo việc kinh doanh ổn định

 

Bước 5: Cách trang trí quán phở

Cách trang trí quán phở sẽ ảnh hưởng đến phong cách của quán phơ của bạn. Một số lưu ý trong cách trang trí quán phở như sau:

1. Yếu tố đầu tiên trong việc trang trí quán phở là tạo sự sạch sẽ. Như cha ông ta đã nói "nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm". Cách trang trí quán phở phải tạo không gian sạch sẽ, thoáng đãng cho khách hàng

2. Cần có cách lối đi dễ dàng để nhân viên phục vụ có thể tới phục vụ khách hàng nhanh nhất

3. Phải bố trí các thùng rác thật hợp lí để khách có thể dễ dàng bỏ rác vào thùng trong quá trình ăn và sau khi ăn phở. Điều này sẽ tạo ra một không gian sạch sẽ cho cả sàn và bàn ăn phở

4. Một số hình ảnh về cách trang trí quán phở tham khảo


 

 

Bước 6: Thuê người, lựa chọn nhân sự

Tuyển người: nếu quy mô nhỏ, bạn cân nhắc việc thuê nhân viên vừa đủ, tránh có chi phí lớn trong giai đoạn đầu.

Trong giai đoạn đầu, cần có các vị trí:

 • Đầu bếp nấu phở và múc nước lèo,
 • Nhân viên phục vụ
 • Nhân viên rửa chén
 • Nhân viên thu ngân. 

Trong đó, đầu bếp đóng vai trò hết sức quan trọng, cần tuyển người nấu ngon và có tâm huyết với nghề. Ngoài ra một số vị trí tùy thuộc vào quy mô cửa hàng bạn có thể tuyển hoặc không .

Bước 7: Tạo sự khác biệt khi mở quán phở. Tận dụng các yếu tố lợi thế

 • Nếu bạn có năng khiếu về nấu ăn thì việc kinh doanh quán phở sẽ gặp nhiều thuận lợi. Việc thuê đầu bếp nấu phở, cần phải kỹ lưỡng, vì nó quyết định rất nhiều tới sự thành bại của bạn.

 • Địa điểm kinh doanh đóng vai trò rất thiết yếu khi mở quán, nó quyết định giá bán, số lượng khách hàng có thể đạt đến .

 

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

 • Bạn nên am hiểu về ẩm thực, đặc biệt nghiên cứu kỹ về món Phở;
 • Kinh doanh Phở bò thì phổ biến hơn, cách nấu Phở bò đòi hỏi nhiều công đoạn và có những bí quyết để nấu một nồi Phở ngon, mang đậm hương vị Phở.
 • Nấu nước lèo là công đoạn quan trọng nhất, gần như quyết định nhiều nhất để có 1 tô Phở ngon.

Các bí quyết mở quán phở

 

Nấu 1 nồi phở bò đòi hỏi bạn phải nắm được các yếu tố sau:
– Mùi thơm của bò, hoa hồi và quế;
– Vị đậm đà và ngọt của thịt bò.

Ngoài nước lèo, cách trình bày, bánh phở, rau, giá, nước mắm nêm thêm, chanh, ớt, tỏi… sẽ giúp cho tô phở thơm, ngon hơn.
– Có kiến thức về quản lý, tổ chức hoạt động mô hình từ quán nhỏ và có thể phát triển thành chuỗi hoặc quán Phở lớn.

 

Bí quyết

Đây là yếu tố không phải ai muốn cũng có thể có, tốt nhất là các bạn tự nghiên cứu, học hỏi từ những người đi trước hoặc lắng nghe những nhà tư vấn.

Các bí quyết để mở quán phở

– Học hỏi từ các mô hình kinh doanh quán phở rất thành công như: Phở Lệ, Phở Pasteur, Phở 24, Phở 2000,…

– Có thể học nghề từ các Thầy có kinh nghiệm nấu phở lâu năm


>>> Xem thêmBí quyết chế biến nước dùng ngonLưu ý :

Hiện nay việc sử dụng bếp than trong các quán phở gây rất nhiều ô nhiễm không khí , ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người, công việc chế biến nước dùng cũng mất nhiều thời gian và công sức , từ đó khiến cho công việc kinh doanh của bạn vất vả và tốn kém hơn.

Với bộ nồi phở điện có chế độ nấu phong phú như ninh xương, hầm xương, giữ nhiệt cho nước dùng , nhúng trộn bánh... với mức công suất và nhiệt độ nấu tùy chỉnh theo ý muốn ; người dùng sẽ chỉ cần sơ chế , điều chỉnh còn lại nồi nấu phở sẽ làm nhiệm vụ.

Thiết nghĩ thời gian chuẩn bị nhóm than và canh chừng thay than trong quá trình ninh xương hay nấu nước dùng, người dùng có thể rảnh tay chuẩn bị các công việc khác .

Không phải ngẫu nhiên mà người tiêu dùng chịu bỏ ra số tiền không nhỏ để trang bị bộ nồi nấu phở bằng điện , nhưng lợi ích to lớn khi sử dụng nồi nấu phở công nghệ mới  mang lại chăc chắn sẽ đem lại thành công hơn cho bạn .

 

>>> Các sản phẩm bán chạy : Nồi nấu phởnồi điện nấu cháo,  Máy xay giò chả , Máy vặt lông gà , tủ hấp giò chảLu quay gà vịt

HN: 0961 65 22 66 - ĐN: 0934 66 88 11 - SG: 0961 85 22 66